Of mux hso pez  
 

ยินดีต้อนรับ

 

Web Links
www.jessthai.org

www.pakakoenyo.org

www.hilltribe.org
http://cegthai.cbct.net
www.hplong.orgชีวิตที่เฝ้ารอ

พร้อมกับความหวัง.. 
Home arrow Articles (Taj geij taj kloz)
 
Articles (Taj geij taj kloz)
"Laudato Si" Pope Francis' พิมพ์ ส่งเมล
145. มีรูปแบบมากมายในหลายๆที่ ที่ไปบีบคั้นมุ่งนำเอาทรัพยากรธรรมชาติต่างๆไปใช้ โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายเกิดขึ้น มลพิษที่มีมากขึ้นความเสื่อมโทรม และการทำลายสิ่งแวดล้อมนั้นๆเลย บีบคั้น มุ่งเอา มุ่งใช้ จากแหล่งทรัพยากรท้องถิ่นที่มีศักยภาพ ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนในท้องถิ่นนั้นๆ จนกระทั่งทรัพยากรนั้นหมดไป เท่านั้นยังไม่พอ ยังไปทำลายรูปแบบโครงสร้างของชุมชน สังคม อัตลักษณ์ ประเพณี วัฒนธรรม คุณค่าและความหมาย ของการดำเนินชีวิตร่วมกันเป็นหมู่คณะที่ดำเนินมาอย่างยาวนานนั้นสูญสิ้นไปด้วย การสูญสิ้นไปของวัฒนธรรมเช่นนี้เป็นเรื่องที่ร้ายแรง และอาจะร้ายแรงกว่าการสูญพันธุ์ของพืชและสัตว์บางชนิด การกำหนดบังคับให้ดำเนินชีวิต วิถีใดวิถีหนึ่ง รูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ที่ผูกหมัด เชื่อมโยงเพียงแต่กับการผลิตนั้น อาจะเป็นอันตรายเท่าๆกับการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
ประวัติวันคริสต์มาส พิมพ์ ส่งเมล

Imageคำว่า คริสต์มาส ภาษาอังกฤษเขียนว่า Christmas ดังนั้นอย่าลืม "ต์"อยู่ที่คำว่า คริสต์ (Christ) ไม่ใช่คำว่า "มาส"(Mas) Christmas มาจากภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า โดยพบคำนี้ครั้งแรกในเอกสารโบราณในปี ค.ศ.1038 ภายหลังแปรเปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas ประวัติความเป็นมาของวันคริต์มาส ซึ่งเป็นวันเกิดของพระเยซูนั้น ตามหลักฐานในพระคัมภีร์บันทึกไว้ว่า พระเยซูเจ้าประสูติในสมัยที่จักรพรรดิซีซ่าร์ ออกัสตัส แห่งโรมัน ซึ่งทรงสั่งให้จดทะเบียนสำมะโนครัวทั่วทั้งแผ่นดิน โดยฝ่ายคีรีนิอัส เจ้าเมืองซีเรียก็ขานรับนโยบาย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
บ้านบนดอย....................... กับชิวิตพอเพียงตามพระราชดำรัส พิมพ์ ส่งเมล

Image เพื่อนผมคนหนึ่ง เขาเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความเจริญรุ่งเรืองจะมองไปทางไหนก็เห็น ตึกราบ้านช่องสูงสง่าเวลากลางคืน มองไปทางไหนก็เห็นแสงไฟระยิบระยับสวยงามไปหมดหรือที่เรียกกันว่ากรุงเทพมหานคร เราไม่เจอกันมานานตั้งหลายปีทีเดียว เมื่อมาเจอกันก็ทักทายกันตามประสาเพื่อน


อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
เล็กๆน้อยๆที่งดงามบนดอย พิมพ์ ส่งเมล

Image

ถ้าหากชีวิต คือการเปลี่ยนแปลง เราก็ควรจะต้องมีเวลาสำหรับตัวเราบ้าง เพื่อจะมามองดูการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเรา
แต่ละคน ว่าทีแท้จริงแล้วชิวิตที่เรากำลังเสริมสร้าง ที่เรากำลังเปลี่ยนแปลงโดยเส้นทางที่เรากำลังเดินไปนั้นถูกต้องแล้วหรือยัง ตรงกับเป้าหมายที่แท้จริงที่เราวางไว้หรือยัง แล้วเราจะทำยังไงต่อกับชีวิต มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งส่งบทความมาให้ผม
เขามีนามปากกาว่า
ต้นไม้ บทความของเขามีหัวข้อว่า เล็กๆน้อยๆที่งดงามบนดอยท่านผู้อ่านก็ลองอ่านดูนะครับ
หวังว่าประโยคสั้นๆจากเด็กหนุ่มคนนี้ อาจะสะท้อนข้อคิดอะไรบางอย่างให้กับเราได้บ้าง

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 1 - 8 จาก 11