Of mux hso pez  
 

ยินดีต้อนรับ

 

Web Links
www.jessthai.org

www.pakakoenyo.org

www.hilltribe.org
http://cegthai.cbct.net
www.hplong.orgชีวิตที่เฝ้ารอ

พร้อมกับความหวัง.. 
Home arrow Articles (Taj geij taj kloz) arrow ถึงเยาวชนชาติพันธุ์ในกรุงเทพฯและปริมณฑล (คุณพ่อบุญเลิศ สร้างกุศลในพสุธา)
 
ถึงเยาวชนชาติพันธุ์ในกรุงเทพฯและปริมณฑล (คุณพ่อบุญเลิศ สร้างกุศลในพสุธา) พิมพ์ ส่งเมล
Imageสวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน
ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวหน่อย  ชื่อคุณพ่อบุญเลิศ สร้างกุศลในพสุธา เป็นพระสงฆ์จากสังฆมณฑลเชียงใหม่ ปัจจุบันก็มาทำงานที่บ้านเณรใหญ่แสงธรรมเป็นครั้งแรกที่จะได้พบกับพี่น้องโดยเฉพาะบรรดาเยาวชนที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพและปริมณฑล (มีกี่คนที่จะได้อ่าน)ได้รับการติดต่อจากผู้ดูและเวปนี้ให้ช่วยเขียนอะไรเพื่อแบ่งปันให้กับท่านผู้อ่าน และเป็นพิเศษสำหรับเยาวชนปกาเกอะญอที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯนี้ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่เข้ามาดูแล หน่วยงานอภิบาลเยาวชนชาติพันธุ์ของบ้านเณรใหญ่แสงธรรม 

ก็ได้รับรู้สถานการณ์ต่างๆ ของเยาวชนจากบราเดอร์ที่ออกไปทำงาน เยี่ยมเยียนบรรดาเยาวชนตามที่ต่างๆ กว่า 30 แห่ง  บราเดอร์ก็จะออกไปทำงานตั้งแต่เย็นวันเสาร์ในบริเวณใกล้เคียงบ้านเณรใหญ่แสงธรรม หรือ บริเวณอำเภอสามพราน ส่วนในวันอาทิตย์พวกเขาก็เข้าไปที่กรุงเทพฯตามโรงเรียน หรือ สถานที่มีพี่น้องชาติพันธุ์อยู่  เพื่อให้กำลังใจแนะนำหรือสอนหนังสือ นำกิจกรรม ฯลฯ ส่วนพ่อเองก็มีโอกาสไปร่วมกับ
     บราเดอร์บ้างคือไปทำมิสซาภาษาปกาเกอะญอ ตามที่ต่าง ๆ เพื่อให้เป็นการรักษาวัฒนธรรม และเพื่อกระตุ้นให้พวกเขาได้เห็นคุณค่าของวัฒนธรรมตัวเอง และเพื่อที่จะสืบทอดให้กับลูกหลานในอนาคตต่อไป
     หลายครั้งที่มีโอกาสพบกับบรรดาผู้ปกครองที่ลูกออกจากบ้านไปทำงานที่กรุงเทพฯ พวกเขามักจะถามถึงลูกของเขา และฝากช่วยดูแลด้วย พวกเขามีความห่วงใยต่อลูกของเขาอยู่เสมอ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าบรรดาลูก ๆ ทั้งหลายคิดถึงและห่วงใยพ่อแม่บ้างหรือเปล่า หลายคนอาจจะยังคิดถึง ห่วงใยอยู่ แต่อีกไม่น้อยที่ออกไปแล้วไม่เคยส่งข่าวคราวเลย เพราะมัวแต่คิดถึงตัวเองเท่านั้น  ทำงานเพื่อตัวเอง ยิ่งในสภาวะปัจจุบันก็ยิ่งต้องดิ้นรนต่อสู้มากขึ้น เพื่อความอยู่รอด ที่จริงแล้วการจะอยู่รอดได้ไม่ยากเย็นอะไร ถ้าเรารู้จักคำว่าพอ เหมาะสมกับสถานะของชีวิต เช่น มือถือ บางคนอยากจะได้ที่มีลูกเล่นมากมาย ราคาแพง ๆ ยี่ห้อดัง ๆ ดูทีวีได้ ส่งอีเมล์ได้ ฯลฯ ถามว่าสำหรับเราจำเป็นมากน้อยแค่ไหน สำหรับนักธุรกิจหรือผู้เชี่ยวชาญคงจะมีความจำเป็น ผมยังใช้มือถือรุ่นเก่า บางคนเห็นแล้วบอกว่าล้าสมัย แต่มันก็ยังใช้โทรศัพท์ได้ เพราะจุดประสงค์ของโทรศัพท์คือการใช้โทรศัพท์หากันไม่ใช่ดูทีวีแน่  หรือเล่นอินเตอร์เน็ต เพราะทีวีที่บ้านมันจอใหญ่กว่ามือถือเยอะ และเวลาที่เรากลับไปบ้านมันก็คงใช้ไม่ได้อีกแล้ว บางที่ต่อให้ราคาเครื่องละเป็นหมื่นเป็นแสนยังคงใช้ไม่ได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นอยากจะชี้ให้เห็นว่าของบางอย่างจำเป็นสำหรับคนกลุ่มหนึ่งแต่อาจจะไม่จำเป็นเป็นสำหรับอีกกลุ่มหนึ่ง ถ้าเรารู้จักแยกแยะ เราก็จะรู้จักคำว่าพอเพียง และที่สำคัญเราต้องรู้จักพอใจในสภาพที่เราเป็นด้วย
     โดยเฉพาะในเทศกาลมหาพรต เป็นเทศกาลสำหรับการอด คือ อดออม อดกลั้น อดทน ต่อตัวเรา ต่อคนอื่น ต่อพฤติกรรมของที่ไม่ดี เพื่อที่จะใช้โอกาสนี้ในการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขให้มันดีขึ้น มั่นใจว่า  ถ้าเราเอาจริงเอาจังตลอดระยะเวลา 40 วันนี้ก็สามารถแก้ไขตัวเราเองได้อย่างแน่นอน อยากเชิญชวนพวกเราเยาวชนเป็นพิเศษ ให้เราได้ไตร่ตรองชีวิตของเราแต่ละวัน เพื่อที่เราจะก้าวหน้าทั้งฝ่ายกายและใจ
                                                                  
                                                                     พบกันบับหน้าในหัวข้อ  แนวคิดของ Taj maz geiz กับสภาพสังคมในปัจจุบัน

                                                                                                
                                                                                               คุณพ่่อบุญเลิศ  สร้างกุศลในพสุธา

< ก่อนหน้า   ถัดไป >