Of mux hso pez  
 

ยินดีต้อนรับ

 

Web Links
www.jessthai.org

www.pakakoenyo.org

www.hilltribe.org
http://cegthai.cbct.net
www.hplong.orgชีวิตที่เฝ้ารอ

พร้อมกับความหวัง.. 
Home arrow News (Taj k'cauf) arrow ชุมนุมเยาวชนโลก 2013
 
ชุมนุมเยาวชนโลก 2013 พิมพ์ ส่งเมล

Image

“จงไป อย่าได้กลัวเลย และรับใช้”
หลังจากที่วันเยาวชนโลกจบลงไป สิ่งที่เหลือทิ้งใว้ในความทรงจำของเยาวชนแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ได้สัมผัสโดยตรง หรือผู้ที่ติดตามทางสื่ออื่นๆ คือความทรงจำ และประสบการณ์ดีๆ จากการที่ได้ร่วมทำจิกกรรมต่างๆ ประสบการณ์เหล่านี้เป็นประสบการณ์ที่ยากที่จะลืม

ผู้เขียนเองไม่ได้ไปร่วมกับเขาหรอก แต่โชดดีที่โลกปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยี่ที่ก้าวหน้าเปิดโอกาสให้ผู้เขียนได้ติดตามกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทาง เฟสบุก ยูทุบ อีเมล์ และอื่นๆ ผู้เขียนอดที่จะชื่นชมไม่ได้ว่า วันเยาวชนโลกดังกล่าว เป็นวันที่น่าทึ่ง และเป็นวันแห่งพระพรจริงๆ ในฐานะที่เป็นเยาวชนคาทอลิกคนหนึ่ง ดังนั้นในบทความนี้ ผู้เขียนอยาก จะเล่าถึงความรู้สึกประทับใจ และข้อคิดจากบทเทศน์ของพระสันตะปาปาฟรังซิส ภายใต้หัวข้อที่ว่า “จงไป อย่าได้กลัวเลย และรับใช้” นี่เป็นสิ่งที่เยาวชนคาทอลิกทุกๆคน พึงจดจำและนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันต่อไป  

พระศาสนจักรคาทอลิกในยุคปัจจุบัน ได้ประสบกับความยุ่งยากและปัญหาต่างๆ มากมาย นับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในระดับกลุ่มฆราวาส จนถึงในระดับกลุ่มพระสงฆ์ นักบวช หรือแม้กระทั่ง พระสงฆ์ นักบวชที่ดำรงตำแหน่งผู้นำระดับสูงในพระศาสนจักร ปัญหาและอุปสรรค์ที่มี ทำให้หลายคนท้อแท้ หมดหวัง และ หมดศรัทธาในพระศาสนจักร หลายคนถึงกับละทิ้งพระศาสนจักร  ผู้เขียนไม่สามารถตอบได้ว่าการตัดสินใจเหล่านั้นถูกหรือผิด แต่ที่ผู้เขียนมั่นใจคือ ในความเป็นจริงของมนุษย์มีทั้งคนดีและไม่ดี และทุกคนในการดำรงชีวิตต้องเจอกับทั้งสิ่งที่ดีและสิ่งที่ไม่ดี ดังนั้น เราควรจะเลือกในสิ่งที่ดีและละเว้นในสิ่งที่ไม่ดี หลายคนด่วนตัดสินใจบนพื้นฐานประสบการณ์ที่ไม่ดีเท่านั้น จนลืมไปว่ายังมีสิ่งที่ดีๆมีอยู่เยอะ ซึ่งก็น่าเสียดายและไม่ยุติธรรมสักทีเดียว  

ปรากฏการงานเยาวชนโลก เป็นปรากฏการณ์ที่ดีในพระศาสนจักรคาทอลิก เพราะว่างานดังกล่าวได้รวบรวมเยาวชนคาทอลิกจากทั่วทุกมุมโลก แสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของเยาวชนคาทอลิกจากทั่วโลก แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของพระศาสนจักรที่ไม่แบ่งเชื้อชาติ ภาษา และ วรรณะ สิ่งเหล่านี้ยากที่จะหาดูในโลกปัจจุบัน คงจะไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้เลยว่า เยาวชนเหล่านั้นเป็นอนาคตของประเทศและพระศาสนจักร ดังนั้นการสร้างเยาวชนที่ดี ก็เหมือนกับการสร้างอนาคตที่ดีของประเทศ และพระศาสนจักรนั้นเอง

สำหรับผู้เขียนแล้ววันเยาวชนโลกเป็นเหมือน ปรากฏการณ์ที่ว่าเราไม่สามารถตัดสินได้เลยว่า พระศาสนาจักรของเราตอนนี้กำลังประสบกับการถดถอย หลายคนมีความรู้สึกว่า เยาวชนคาทอลิกปัจจุบันนี้ไม่สนใจในศาสนา พวกเขาหมกมุ่นกับวัตถุภายนอก พวกเขาไม่ยอมเข้าวัด ทุกๆวันอาทิตย์ในขณะที่วัดปราศจากคนหนุ่มสาว แต่เมื่อเราไปดูที่ห้างสรรพสินค้า หรือสถานเริงรมย์เต็มไปด้วยเด็กหนุ่มๆสาวๆ  งานเยาวชนโลกเตือนใจเราว่าที่จริงแล้วความคิดเห็นเหล่านั้นไม่ถูกสักทีเดียว เพราะมีเยาวชนจำนวนมากยังสนใจ และ รักที่จะแสวงหาพระเจ้าในชีวิตของเขา แต่ด้วยเห็นผลที่ว่าพวกเขาอยู่ในโลกปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยสิ่งล่อลวง ดังนั้นพวกเขาต้องการความเข้าใจ พวกเขาต้องการความเห็นใจ ดังนั้น ทุกๆใฝ่ควรจะมาคิด มาอ่านด้วยกัน ในการแสวงหาพระเจ้า โดยไม่ย้อท้อต่อความยากลำบากที่ประสบอยู่  

ดังนั้นพระศาสนจักรในโลกปัจจุบัน เราต้องการผู้นำที่ดีและผู้ที่กล้าเปิดเผยต่อสื่อมวลชน กล้าตัดสินและยอมรับสิ่งใหม่ๆ ไม่จมอยู่กับความคิดแบบเก่าๆ เราโชดดีจริงๆที่มีพระสันตะปาปา องศ์ใหม่ คือพระสันตะปาปาฟรังซิส หลังจากที่ท่านได้ดำรงตำแหน่ง ท่านพยายามปรับปรุงทุกสิ่งทุกอย่างในทางที่ดีขึ้น ท่านเป็นบุคคลที่เปิดรับสิ่งใหม่ๆ และที่สำคัญท่านรักและให้ความสนใจ และเข้าใจเยาวชน ในวันเยาวชนโลกท่านได้ให้ข้อคิดกับเยาวชนที่มาร่วมงานว่า เยาวชนทุกๆคนต้องกล้าที่จะออกไป ไม่กลัวสิ่งใดๆที่จะไปประกาศข่าวดีของพระเจ้า โดยการรับใช้ผู้อื่น จากบทเพลงของงานเยาวชนเราจะเห็นว่า ท่านเรียกร้องให้ทุกคนมีส่วนในงานมิสชันนาริ ทุกคนต้องเป็นมิสชันนาริ เพราะนั่นเป็นงานของคริสตชนทุกๆคน

พระสันตะปาปาเน้นว่า เยาวชนทุกคนต้องกล้าที่จะ........ไป........ ถ้าจะถามว่า จะไปไหน มีเยาวชนหลายคนไป ร่วมงานเยาวชนที่ เมื่องริโอเดอเจเนโร ประเทศบราซิล พวกเขาได้เห็น ได้มีประสบการณ์ และได้พบกับพระเยซูเจ้าโดยผ่านทางบุคคลอื่น ซึ่งได้มาจากทั่วทุกมุมโลก ประสบการณ์ดีๆเหล่านั้นไม่ควรจะจบลงไปกับการเสร็จสิ้นของงานวันเยาวชนโลกเพียงเท่านี้ แต่ต้องยังคงอยู่กับเยาวชนทุกๆคนเมื่อกลับไปถึงบ้านเกิดเมืองนอนของแต่ละคน หมายความว่าทุกคนยังคงรักษาความเชื่อให้มีชีวิตอยู่กับตน และแบ่งปันให้กับคนรอบข้าง

ข้อคิดข้อที่สองคือ ....เยาวชนทุกคนต้องไม่กลัว.... เยาวชนทุกๆคนต้องไม่กลัวที่จะกล้าเปิดใจเรียนรู้และรับรู้ในสิ่งใหม่ๆ ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอย่างนี้ ถ้าเราปิดกันตัวเราเองต่อสิ่งใหม่ๆเราก็จะไม่รู้ เราต้องไม่กลัวเพราะพระเยซูเจ้าไม่เคยปล่อยเราให้อยู่คนเดียว พระองค์สัญญาที่จะอยู่เคียงข้างเราเสมอ ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานการณ์อย่างไร

ข้อคิดข้อที่สามคือ ...รับใช้......การรับใช้ผู้อื่น คำนี้สามารถพูดกันได้ง่ายๆ แต่ถ้าลงมือปฏิบัติแล้ว ไม่ไช่สิ่งที่ง่ายเลย แต่เราไม่ควรที่จะเลือกทำในสิ่งที่ง่ายๆเท่านั้น พระสันตะปาปาบอกว่าเราควรดูตัวอย่างจากนักบุญเปโตร ที่ยอมถ่อมตนเป็นทาสของทุกๆคน การเผยแพร่พระวรสารหรือข่าวดีคือ การที่เรายืนยันถึงประสบการณ์ความรักที่เรามีต่อพระเยซูเจ้า เพราะประสบการณ์เหล่าจะช่วยให้เราสามารถเอาชนะความเห็นแก่ตัว พระเยซูเจ้าเองทรงเอ็นพระกายลงและล้างเท้าให้กับอัครสาวก ดังนั้นเพื่อเป็นพยานถึงความรักของพระองค์ ขอให้เราทำเช่นเดียวกับพระองค์ โดยการรับใช้ผู้อื่นโดยไม่แบ่งชนชั้น วรรณะ ภาษา และ เผ่าพันธุ์  นี่คือสารจากพระสันตะปาปาที่มีต่อเยาวชนคาทอลิกทุกๆที่ได้ไปร่วมงานวันเยวชนโลก ที่เมื่องริโอเดอเจนีโร ประเทศบราซิล  

ในฐานยะที่ผู้เขียนเป็นเยาวชน และเป็นคาทอลิก ผู้เขียนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่าเยาวชนเป็นกำลังสำคัญของพระศาสนจักร ที่จะสามารถสร้างพระศาสนจักรที่สมบูรณ์ตามแบบอย่างของพระเยซูเจ้ามากยิ่งๆขึ้น เราไม่ควรจะถ้อถอยกับสิ่งที่ไม่ดีในอดีต แต่เราควรจะเรียนรู้จากอดีตและช่วยกันสร้างพระศาสนจักรให้เจริญเติบโตยิ่งๆขึ้น ให้เรา กล้าที่จะไปป่าวประกาศข่าวดีโดยไม่กลัวต่ออุปสรรค์ไดๆทั้งสิ้น ให้เรารักที่จะรับใช้ผู้อื่นโดยยืดถือองค์พระเยซูเจ้าเป็นแบบอย่าง สมกับที่เป็นเยาวชนคาทอลิกรู้ไหม่ ที่กล้ายืนยันถึงความเชื่อ และกล้าเผชิญหน้ากับโลกปัจจุบันอย่างมีประสิทธิภาพ และ มีจุดยืนที่มั่นคง

บราเดอร์ พิพัฒน์  มือแป เอส.เจ
< ก่อนหน้า   ถัดไป >